JavaScript & jQuery Blog Programming : สอน JavaScript & jQuery, ภาษา JavaScript & jQuery, เรียน JavaScript & jQuery
 

Blog :: JavaScript & jQuery

Blog ในเว็บไซต์ Function.in.th เป็นพื้นที่ที่ให้สมาชิกของทางเว็บไซต์สามารถเขียนบทความของตนเอง ทั้งนี้เพื่อร่วมกันแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรม โดยผู้ที่ต้องการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์สามารถกระทำได้ผ่านทาง URL blog.function.in.th
 • Top
 • Member
 
 • Jeral Fernandest
  การเพิ่ม Element ในหน้า โดยใช้ jquery และรับค่าโดยใช้ PHP แบบง่าย ๆ

  การเพิ่ม Element โดยการใช้ Jquery และรับค่าโดยใช้ PHP ลองดูตัวอย่างกันครับ เรียกใช้ <script src="http://code.jquery.com/jquery-1.10.2.min.js" type="text/javascript"></script> โค้ด <!DOCTYPE> <html> <head> <meta http-equiv="Content-Type&q.....

 • Jeral Fernandest
  การใช้ Jquery ทำให้ Text box รับค่าได้เฉพาะตัวเลข

  โค้ดตามนี้ครับ <!DOCTYPE html PUBLIC "-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd"> <html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml"> <head> <meta http-equiv="Content-Type" content="text.....

 • Jeral Fernandest
  ความแตกต่างของ .bind(), .live(), และ .delegate()

  .bind(), .live(), และ .delegate() คือฟังก์ชั่นในการ เพิ่ม event ของ element หรือ selector ได้ (เท่าที่ผมเข้าใจนะ) $('a').bind( 'click', function(e){ alert('This is method bind.'); }) จาก code ด้านบนนี้ .bind นั้นจะสามารถใส่ event ให้กับ Element ที่มีอยู่ในขณะนั้นเท.....

 • Supachai Wongmoon
  Slide menu เพื่อประยุกต์ทำ Mobile App

  ห่างหายไปนานกับการเขียนบล็อกใน function กลับมาคราวนี้เลยอยากมาลองนำเสนอ Workshop ของ Javascript เล็กๆ น้อยๆ ซึ่ง Workshop ครั้งนี้ได้แรงบรรดาลใจมากจาก พวก Mobile App หรือ Web App ที่ชอบซ่อนเมนูไว้ด้านข้าง แล้วพอผู้ใช้จะเรียกใช้เมนูเหล่านั้นก็จะลากมันออกมา ถ้าใครยังไม่เห็นภาพลองเข้าไปได้ที่ m.faceboo.....

 • Supachai Wongmoon
  Toggle fade ปุ่มซ่อน/แสดงเนื้อหา แบบค่อยๆ จาง

  Fade คือรูปแบบการแสดง และ ซ่อน element ที่ต้องการในรูปแบบค่อยๆจาง/ค่อยๆชัด ลองจินตนาการว่า ถ้าสมมุติผมต้องการซ่อนและแสดงเนื้อหาในเว็บ ส่วนใดส่วนหนึ่ง ผมอาจทำปุ่มขึ้นมา 2 ปุ่ม ปุ่มแรกเอาไว้แสดงเนื้อหานั้น ส่วนอีกปุ่มเอาไว้ซ่อน แต่คิดไปคิดมาผมว่า 2 ปุ่มมันเปลืองเนื้อที่ อยากให้มันเหลือแค่ปุ่มเดียวที.....

 • Supachai Wongmoon
  มาสร้าง Tool tip ใส่ในเว็บของเราแบบเรียกใช้งานง่ายๆ

  วันนี้ลองนั่งเขียนให้ JS ทำงานร่วม mouse ลองเล่นไปเล่นมา ลองพยายามเขียนให้มันทำงานได้บนทุกเบราเซอร์ (web development มันเหนื่อยตรงนี้แหละ !! ) พอเล่นไปเล่นมาก็เลยลองทำ tool tip แบบเรียกใช้งานสะดวกๆ ง่ายๆ ใช้งานโดยประกาศเพียง class ขึ้นมาใน element คั่นด้วยเครื่องหมาย "|" แล้วตามด้วยข้อความ.....

 • Supachai Wongmoon
  Javascript Shorthand

  จริงๆ สำหรับใครหลายคนที่คลุกคลีอยู่กับ Javascript มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วเทคนิคเหล่านี้คงจะเคยใช้หรือพอผ่านๆ ตาแล้ว วันนี้ไปเจอเทคนิคการเขียน Javascript ให้สั้นลง ซึ่งจะมีประโยชน์หลายอย่าง อาทิลดเวลาในการเขียนโปรแกรมลง หรือช่วยอำนวยความสะดวกในการทำของทดสอบในบางฟังก์ชั่น ในเว็บไซต์ต้นฉบับเขียนไว้หลายเท.....

 • Stitch Zaa
  การกรองตัวเลขให้อยู่ในขอบเขตที่เราต้องการอย่างง่ายๆ

  ไปเจอทริกนี้ในโค้ดของฝรั่งครับ เห็นว่าเป็นทริกที่น่าสนใจดี เลยเอามาบอกต่อครับ การกรองค่าไม่ให้น้อยกว่าค่าน้อยที่สุดที่เราต้องการ โดยปกติแล้วเราจะเขียนเชคค่าก่อน ถ้าค่าน้อยกว่าค่าน้อยที่สุดที่เรากำหนด เราถึงจะแก้ค่าให้เป็นค่าน้อยที่สุด แบบตัวอย่าง if (input < min) input = minValue; ซึ่งสามารถเข.....

 
 
Login with Facebook